วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง เพื่อผิวหน้าสุขภาพดี

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง เพื่อผิวหน้าสุขภาพดี

 

          การล้างหน้าเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการดูแลผิวหน้า ช่วยให้ผิวหน้าสะอาด ลดการอุดตันของรูขุมขน และป้องกันการเกิดสิว การล้างหน้าควรทำอย่างถูกวิธี มีขั้นตอนอย่างไรนั้น มาดูกันค่ะ

  • เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับผิว แต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแพ้ง่าย จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมกับผิวของตนเอง
  • ล้างเครื่องสำอางให้สะอาด เครื่องสำอางมีส่วนประกอบของสารเคมีที่อาจรบกวนผิว ไม่ว่าจะเป็นสี น้ำหอม หรือแอลกอฮอล์ อีกทั้งยังมีเนื้อสัมผัสที่ข้นเหนียวและมีคุณสมบัติกันน้ำเพื่อให้ติดทนนาน การล้างเครื่องสำอางด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะหากล้างออกไม่เกลี้ยงอาจก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนและสิวตามมาได้ ดังนั้น หากแต่งหน้าเป็นประจำ อย่าลืมใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางเช็ดเครื่องสำอางออกให้หมดก่อนแล้วค่อยล้างหน้าตามขั้นตอนปกติ เพื่อป้องกันการอุดตันและระคายเคืองผิว
  • ใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ได้คุณภาพ
  • อย่าใช้น้ำอุ่นจัดล้างหน้า น้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกินไปจะชะล้างไขมันตามธรรมชาติที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผิวจนทำให้ผิวเสียสมดุล ก่อให้เกิดผิวแห้งลอก ผิวบาง หรือแสบร้อนได้
  • ล้างหน้าอย่างถูกต้อง ชโลมหน้าด้วยน้ำเปล่าก่อน และบีบโฟมหรือเจลล้างหน้าใส่ฝ่ามือ ถูให้เนื้อผลิตภัณฑ์แตกตัวเข้ากับน้ำ จึงค่อยๆนวดไปตามรูปหน้า-ผิวหน้า อย่างเบามือ 15-20 วินาที เพื่อให้น้ำและสารทำความสะอาดชะล้างไขมัน คราบสกปรก คราบเครื่องสำอางที่หลงเหลืออยู่ให้หลุดออก และจากนั้นค่อยล้างน้ำเปล่าเป็นขั้นตอนสุดท้าย
  • ไม่ล้างหน้าบ่อยเกินไป
ผลัดเซลล์ผิว
  • ผลัดเซลล์ผิวทุกสัปดาห์ เพื่อกำจัดเซลล์ผิวเก่า เพื่อกระตุ้นให้เซลล์ผิวใหม่เติบโตขึ้น โดยอาจใช้การสครับผิว หรือใช้สารผลัดเซลล์ผิวเพื่อช่วยให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออก แต่ควรระมัดระวังไม่ขัดผิวแรงจนเกินไป เพราะเม็ดสครับอาจบาดผิวหน้าและทำให้เกิดแผลได้
  • อย่างปล่อยให้น้ำบนผิวหน้าแห้งไปเอง เพราะหยดน้ำบนผิวอาจระเหยขึ้นไปในอากาศพร้อมกับดึงน้ำในชั้นผิวออกไปด้วย ทำให้ผิวแห้งกว่าปกติ จึงควรใช้ผ้าเช็ดตัวที่มีความนิ่มหรือกระดาษเช็ดหน้าซับเบา ๆ ให้ทั่วหน้าหลังล้างหน้า
  • ใช้โทนเนอร์ หรือเอสเซนส์หลังล้างหน้า โทนเนอร์เป็นผลิตภัณฑ์ประทินผิวชนิดหนึ่งที่ใช้ปรับสมดุลและกักเก็บความชุ่มชื้นหลังการล้างหน้า ซึ่งโทนเนอร์บางชนิดอาจมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดผิวอีกขั้นเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกตกค้าง หรือบางประเภทอาจมีสารบำรุงผิวและปลอบประโลมผิวได้ด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

-20%
Original price was: 220 ฿.Current price is: 176 ฿.
-20%
Original price was: 320 ฿.Current price is: 256 ฿.
-20%

ความงาม และของใช้ส่วนตัว

ครีมล้างหน้า กิฟฟารีน Giffarine Facial Cleanser

Original price was: 130 ฿.Current price is: 104 ฿.
-20%

ความงาม และของใช้ส่วนตัว

เจลล้างหน้าน้ำผึ้ง กิฟฟารีน

Original price was: 100 ฿.Current price is: 80 ฿.
-20%

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และดูแลผิวหน้า

โฟมล้างหน้า แบมบูชาร์โคล กิฟฟารีน Bamboo Charcoal Detoxifying Facial Foam

Original price was: 160 ฿.Current price is: 128 ฿.
-20%
Original price was: 160 ฿.Current price is: 128 ฿.