โปรตีนจากพืช อาหารทางเลือก สำหรับคนรักสุขภาพ มีประโยชน์อะไรบ้าง

โปรตีนจากพืช

โปรตีนจากพืช คือ

 

โปรตีนจากพืช Plant based Protein เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่นิยมในขณะนี้ เพราะเทรนด์รักสุขภาพ และการดูแลตนเองกำลังมาแรง โปรตีนจากพืชเป็นแหล่งอาหารทางเลือกสำหรับคนหลายกลุ่ม ทั้งผู้ที่รับประทานมังสวิรัส ผู้ที่มีข้อจำกัดในการทานเนื้อสัตว์ ผู้สูงอายุที่เคี้ยวเนื้อสัตว์ลำบาก ทานแล้วย่อยยาก ไปจนถึงกลุ่มคนรักสิ่งแวดล้อม โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดการกินเนื้อสัตว์ และยังเป็นเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยลดโลกร้อน ลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกันด้วย

 

ประโยชน์ของ โปรตีนจากพืช

 • ให้ปริมาณโปรตีนเข้มข้นสูง ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้สูงสุดเทียบเท่าโปรตีนจากไข่ขาว และนม
 • ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย
 • ลดโอกาสการเกิดมะเร็งลำไส้
 • ช่วยลดน้ำหนัก เพราะมีไขมัน และแคลอรี่ต่ำ
 • ไขมันดีมากกว่า
 • ไม่มีโคเลสเตอรอล
 • มีคุณค่าของพฤกษเคมี ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรค
 • รับประทานได้ทุกกลุ่มบุคคล ได้แก่ เด็ก วัยเรียน วัยทำงาน ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์

Plant based ต่างกับ Vegan ยังไง

 

อย่างที่บอกว่าวิถีของคนที่เลือกกิน Plant based จะเน้นการกินผักเป็นส่วนใหญ่ คือ “ลด” การกินเนื้อสัตว์ แต่ไม่ถึงกับ “งด” หรือเลิกกินเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ต่างๆ เช่น นม เนย ไข่ ชีส เป็นต้น ซึ่งต่างจากวีแกน

วีแกน, โปรตีนจากพืช

วีแกนคือ

วีแกน (Vegan) ไลฟ์สไตล์ หรือการใช้ชีวิตที่ไม่เบียดเบียนสัตว์ ไม่กินเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนย นม ไข่ ไม่ใส่เสื้อผ้าที่ทำจากส่วนใดส่วนหนึ่งของสัตว์ เช่น ขนสัตว์ ไหม มุก กระเป๋าหนังสัตว์ และไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทดลองกับสัตว์

 

อาหารวีแกน (Vegan Food) เป็นอย่างไร

อาหารวีแกน เป็นการทานอาหารมังสวิรัติประเภทหนึ่ง แต่จะมีรูปแบบที่เคร่งครัดมากกวา คืองดเว้นการทานเนื้อสัตว์ ทานเฉพาะผัก และผลไม้ และยังงดเว้นการบริโภคนม เนย ชีส ไข่ น้ำผึ้ง และยีสต์

 

ประโยชน์ของการรับประทานวีแกน

 • สารอาหารในผักธัญพืชต่างๆ มีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย
 • ส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
 • สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน
 • มีส่วนช่วยขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย
โปรตีน

ความสำคัญของสารอาหารโปรตีน

 • โปรตีนเป็นส่วนประกอบของเซลล์ ฮอร์โมน เลือด เอนไซม์ เซลล์ภูมิคุ้มกัน และกล้ามเนื้อ
 • เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อ
  – กระบวนการเจริญเติบโต
  – การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
  – การคงไว้ซึ่งระบบการทำงานอันเป็นปกติของร่างกาย เช่น ระบบย่อยอาหาร, ระบบภูมิคุ้มกัน, การนำพาสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์, ระบบกล้ามเนื้อ และการเคลื่อนไหว, ระบบฮอร์โมน, การควบคุมการแสดงออกของรหัสพันธุกรรม และการสร้าง และซ่อมแซมเซลล์

 

โปรตีนสำคัญต่อร่างกายอย่างไร

 • ช่วยในการเจริญเติบโต
 • ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ผิวหนัง กระดูก และอวัยวะต่างๆ
 • ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ ของร่างกาย
 • ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วจากอาการเหนื่อยล้า และเจ็บป่วย
อาหารที่มีโปรตีนจากพืช

แหล่งโปรตีนจากพืช

– ถั่วเหลือง โปรตีนจากถั่วเหลืองนั้นเรียกได้ว่ามีสูงกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์เสียอีก เพราะในถั่วเหลือง 100 กรัม มีโปรตีนถึง 36 กรัม เลยทีเดียว (เนื้อวัว และเนื้อหมู 100 กรัม มีโปรตีนเพียง 23 กรัม เท่านั้น)​ แถมยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีเส้นใยอาหารสูงจึงช่วยป้องกัน และบรรเทาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

– ถั่วลันเตาสีทอง มีคุณสมบัติทางโภชนาการที่ดี มีกรดอะมิโนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ไม่มีไขมัน และคอเลสเตอรอล ช่วยให้อิ่มนาน และช่วยเผาผลาญไขมัน จึงมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการควรคุมน้ำหนักอีกด้วย

– เมล็ดฟักทอง มีโปรตีนสูงถึง 19 กรัม​ ต่อ 100 กรัม เป็นของกินที่หลายคนติดใจ เนื่องจากเคี้ยวเพลิน กินง่าย คลายเครียด แถมได้ประโยชน์ เมล็ดฟักทอง อุดมด้วยสังกะสีสำคัญต่อการทำงานของต่อมลูกหมาก มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยเพิ่มการขับถ่าย และลดอาการท้องผูกในระยะยาว

– เต้าหู้ เต้าหู้เกิดจากการแปรรูปของถั่วเหลือง จึงมีโปรตีนสูงไม่แพ้กัน แถมยังมีกรดอมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายถึง 8 ชนิด ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาท ที่เกี่ยวกับความทรงจำ เต้าหู้มีโปรตีนที่ให้ไฟเบอร์ หรือกากใยอาหารที่ช่วยในระบบย่อยอาหาร

– ข้าวกล้อง ข้าวถือเป็นอาหารหลักของเราทุกคนอยู่แล้ว จึงแนะนำให้เลือกกินข้าวกล้อง เป็นประจำทุกวันไปเลย ในข้าวกล้อง อุดมไปด้วยโปรตีน และวิตามินต่าง ๆ มากมาย เช่น มีวิตามินบี 3 วิตามินอี ช่วยบำรุงสุขภาพผิวให้เปล่งปลั่งสดใส มีแคลอรี่ต่ำ เส้นใยสูง และข้าวกล้องยังช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิดได้ด้วย

– ธัญพืช พืชตระกูลถั่ว ให้พลังงานสูง มีโอเมก้า 3 บำรุงหัวใจ และร่างกาย เป็นโปรตีนย่อยง่าย ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ควรเลือกใช้ที่เป็นแบบเมล็ดเต็มรูปแบบ เพื่อให้ได้รับสารอาหารเต็มที่ ไม่ควรเลือกแบบบด, ขัดสี หรือบี้ป่นแล้ว

– ลูกเดือย ลูกเดือยเป็นธัญพืชที่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับข้าว มีคุณค่าทางอาหารสูง เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส โดยเฉพาะวิตามินบี 1 ที่มีปริมาณสูงมาก

– ผักโขม ผักโขมที่หลายคนคิดว่าจะมีรสขม แต่จริงๆ ไม่ได้ขมอย่างที่คิด กินง่ายแน่นอน มีโปรตีนสูง กรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 ฯ ช่วยบำรุงกำลังทำให้มีสุขภาพแข็งแรง

– มันฝรั่ง เห็นเป็นพืชหัวที่อัดแน่นไปด้วยคาร์บชนิดดีอย่างนี้ แต่จริง ๆ แล้วมันฝรั่งก็เป็น Plant based protein ที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะมีโปรตีนจากพืชแล้ว มันฝรั่งยังเป็นแหล่งของโพแทสเซียม และวิตามินซีอีกด้วยนะ

– เห็ด ถ้าพูดถึงโปรตีนจากพืชทุกคนน่าจะนึกถึงเห็ดกันได้บ้าง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจ ก็จะเห็นเมนูเห็ดหลากหลายให้เราได้เลือกกิน เพื่อเพิ่มโปรตีนให้ร่างกายแทนที่โปรตีนจากเนื้อสัตว์ และในเห็ดยังมีไฟเบอร์ มีไฟโตนิวเทรียนท์ มีวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระชนิดต่างๆ ที่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น

เป็นยังไงบ้างคะ Plant based protein จากอาหารใกล้ตัวหรืออาหารที่ปกติเราก็คุ้นเคยกันพอสมควร ดังนั้นใครอยากเริ่มดูแลสุขภาพ และใส่ใจสิ่งแวดล้อมไปในตัวด้วยการกินโปรตีนจากพืช ก็ลองไปหาอาหารเหล่านี้มาเป็นหนึ่งในเมนูประจำวันกันได้เลยนะคะ

-20%
280 ฿880 ฿
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page