เพิ่มความสูง อยากสูงต้องทำอย่างไร ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสูงมีอะไรบ้าง

เพิ่มความสูง

เพิ่มความสูง อยากสูงต้องทำอย่างไร

 

อาหาร มีส่วนสำคัญมากในการเจริญเติบโตของร่างกาย ซึ่งรวมถึงกระดูก ส่วนประกอบสำคัญของกระดูกคือ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโปรตีนในเนื้อกระดูก

  • แคลเซียม มีความสำคัญมากต่อมวลกระดูก และการขยายตัวของกระดูก เช่น นม และผลิตภัณฑ์จากนม กุ้งแห้ง ปลาตัวเล็กๆ เต้าหู้ ตำลึง ผักกระเฉด ขี้เหล็ก ดอกแค สะเดา
  •  โปรตีน การกินอาหารที่มีโปรตีน และพลังงานเพียงพอ มีความสำคัญต่อการขยายตัวของกระดูก อาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ปลาทูน่า เนื้อไก่ ไข่ไก่ ถั่วเหลือง เต้าหู้ อัลมอนด์
  •  วิตามินดี ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม และฟอสฟอรัสจากอาหาร และยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนพาราไทรอยด์ อันเป็นสาเหตุให้เกิดการสลายกระดูก อาหารที่มีวิตามินดีสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล น้ำมันตับปลา ไข่แดง นม
  •  สังกะสี เป็นแร่ธาตุที่มีผลต่อการสร้าง และเจริญเติบโตของกระดูก อาหารที่มีสังกะสีสูง เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อแดง ไข่แดง ตับ เนย และหอยนางรม
อาหารเพิ่มความสูง

เพิ่มความสูง ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสูง

 

1. พันธุกรรม นักวิทยาศาสตร์คาดว่า พันธุกรรมเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อความสูง โดยคิดเป็น 60-80% ส่วนอีก 20-40% ที่เหลือนั้นมาจากปัจจัยอื่นๆ

2. เพศ ชาย และหญิงมีช่วงที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว หรือเรียกว่าช่วง “ปีทอง” (Growth Spurt) ที่แตกต่างกัน

  • ในเพศชาย ช่วงนี้มักเริ่มต้นเมื่ออายุประมาณ 10-16 ปี และมีอัตราการเจริญเติบโตเร็วที่สุดที่อายุประมาณ 13 ปี
  • ส่วนเพศหญิง มักเริ่มต้นเมื่ออายุประมาณ 9-13 ปี และมีอัตราการเจริญเติบโตเร็วสุดที่อายุประมาณ 11-12 ปี

ซึ่งในช่วงนี้จะสามารถสูงได้ถึง 10-12 เซนติเมตร ต่อปี

3. โภชนาการ อาหารมีความสำคัญอย่างมากต่อการเจริญเติบโต โดยเฉพาะในช่วงวัยเด็ก การรับอาหารที่ไม่เหมาะสม หรือไม่เพียงพอ อาจทำให้เด็กเจริญเติบโตช้า และตัวเตี้ยกว่าเด็กที่มีโภชนาการที่ดี

4. ปัญหาสุขภาพ โรคหรือความผิดปกติบางชนิด อาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโต และส่วนสูง เช่น กลุ่มอาการเทอเนอร์ (Turner syndrome), โรคโลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงรูปเคียว (Sickle Cell Anemia),ความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ เป็นต้น

 

ทำไมคนเราจึงหยุดสูง

การเจริญเติบโตของร่างกายบางด้านนั้นจะมีข้อจำกัด ความสูงก็เช่นกัน โดยทั่วไปคนเรามักสูงขึ้นในอัตราที่น้อยมากในช่วงอายุ 18-20 ปี และจะหยุดสูงในที่สุด ซึ่งมีสาเหตุมาจากการหยุดการเจริญเติบโตของกระดูก โดยเฉพาะบริเวณแผ่นการเจริญเติบโต (Growth Plate) ซึ่งเป็นกระดูกอ่อนพิเศษบริเวณส่วนปลายของกระดูกยาว ในวัยเด็กกระดูกส่วนนี้ยังเจริญเติบโตต่อเนื่อง ส่งผลให้กระดูกตามส่วนต่างๆ ยาวขึ้น แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นตอนปลาย ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้กระดูกอ่อนดังกล่าว กลายเป็นส่วนของกระดูกแข็ง และไม่สามารถเติบโตได้อีก

 

อยากสูง ต้องทำอย่างไร

การเพิ่มความสูงในช่วงที่หยุดสูงไปแล้ว เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก การสร้างพฤติกรรม และทำกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพตั้งแต่ยังเด็ก จึงเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคนที่อยากสูง ดังนี้

1. รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะผัก และผลไม้สด อาหารจำพวก 👉โปรตีน และนม และอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม👈 เพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เช่น ปลา นม ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม พืชตระกูลถั่ว เป็นต้น นอกจากนี้ อาหารที่ให้วิตามินดี เช่น ปลาทูน่า ไข่แดง ก็มีส่วนช่วยสร้างความแข็งแรงของกระดูกได้เช่นกัน และควรหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำตาล และไขมันด้วยนะคะ

2. หมั่นออกกำลังกาย การออกกำลังกายมีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูก และกล้ามเนื้อให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยเร่งการผลิตโกรทฮฮร์โมนที่ร่างกายต้องใช้ในการเจริญเติบโต เด็กๆ จึงควรออกกำลังกายทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ชม. ส่วนผู้ที่ร่างกายหยุดสูงแล้ว การออกกำลังกายจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน ซึ่งเกิดจากการสูญเสียความหนาแน่นของมวลกระดูก และอาจทำให้ความสูงลดลงได้

3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ในวัยเด็กที่ร่างกายยังเจริญเติบโตอยู่นั้น ควรนอนอย่างน้อย 9-11 ชั่วโมง เนื่องจากร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมนขึ้นขณะนอนหลับ หากนอนไม่เพียงพออาจส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนชนิดนี้ และฮอร์โมนชนิดอื่นๆ น้อยลง ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่

วัยรุ่น
-20%
-20%
280 ฿880 ฿
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
-20%
Original price was: 290 ฿.Current price is: 232 ฿.
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
-20%

ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก และทารก

เบรนนี่ กิฟฟารีน อาหารเสริมเด็ก บำรุงสมอง

Original price was: 130 ฿.Current price is: 104 ฿.
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page