ไฟโตนิวเทรียนท์ สารสกัดธรรมชาติจากผักและผลไม้

ไฟโตนิวเทรียนท์

ไฟโตนิวเทรียนท์ สารสกัดธรรมชาติจากผักและผลไม้

 

อาหารประเภทผัก ผลไม้ เป็นอาหารธรรมชาติที่มีสารสำคัญที่เรียกว่า Phytonutrient (ไฟโตนิวเทรียนท์) มากมายหลายชนิด ไฟโตนิวเทรียนท์ เป็นสารธรรมชาติในผักผลไม้ที่เป็นสารสำคัญ ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ ทั้งนี้ด้วยกลไกที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) จากธรรมชาติ อนุมูลอิสระคือ โมเลกุลที่มีธาตุที่ไม่มั่นคงเนื่องจากขาดอิเลกตรอนไป 1 ตัว

อนุมูลอิสระ ถือเป็นสารพิษที่สำคัญต่อเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย ถ้ามีมากในเซลล์ก็เป็นอันตรายได้ โดยจะทำลายดีเอนเอ เยื่อหุ้มเซลล์และองค์ประกอบอื่นๆ ของเซลล์ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า อนุมูลอิสระเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นการก่อให้เกิดการอักเสบ ซึ่งเป็นการทำลายเนื้อเยื่อในระยะสั้น หรือมีผลในระยะยาว โดยเป็นสาเหตุของความเสื่อมหรือการแก่ของเซลล์ และอาจเป็นสารการก่อมะเร็ง โรคหัวใจ ต้อกระจก โรคทางภูมิคุ้มกันและโรคเรื้อรังอีกหลายชนิด

ต้านอนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระ มีที่มาทั้งแหล่งภายนอกและภายในร่างกาย อนุมูลอิสระที่มาจากภายนอก ได้แก่ มลพิษในอากาศ ฝุ่น ควันบุหรี่ แสงแดด ความร้อน รังสีบางชนิด ยาบางชนิด จากแหล่งภายในร่างกาย ซึ่งส่วนมากจะเป็นของเสียในขบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์

เมื่อเกิดอนุมูลอิสระแล้ว ร่างกายก็จะมีกลไกที่จะกำจัดอนุมูลอิสระเหล่านี้โดยใช้เอนไซม์ต่างๆ และใช้สารไฟโตนิวเทรียนท์ที่สำคัญ เช่น วิตามินอี (A-tocopherol) เบต้า-แคโรทีน (Beta-carotene) และวิตามินซี (Vitamin C) จากผักผลไม้และอาหาร

ไฟโตนิวเทรียนท์ จากผักและผลไม้ ถือเป็นแหล่งสำคัญของสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ปัจจุบันจึงมีการสนับสนุนให้รับประทานผักและผลไม้มากขึ้น โดยมีความเชื่อว่าอาจลดการก่อมะเร็ง ลดการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และโรคเรื้อรังบางชนิด

ขอบคุณภาพจาก : smhos.com

ไฟโตนิวเทรียนท์ ที่มีในผักและผลไม้ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและมีคุณประโยชน์เป็นที่ยอมรับ มีทังนี้คือ

 • ชาเขียว มีสารสำคัญเป็น Polyphenol (โพลีฟีนอล) ที่ชื่อ Catechin (คาเทชิน)
 • ทับทิม มีสารประเภท Flavonoid (ฟลาโวนอยด์)
 • แครอท มี Beta-carotene (เบต้า-แคโรทีน)
 • มะเขือเทศ มี Lycopene (ไลโคปีน)
 • มิกซ์เบอร์รี่ มี Flavonoid ชื่อ Anthocyanosides (แอนโธไซยาโนไซด์)
 • ใน Bilberry อะเซโรลา เชอร์รี่ มี Vitamin C ถือเป็นแหล่งวิตามินซีธรรมชาติที่มีคุณภาพสูง
 • บล็อคโคลี่ มี Sulforaphane (ซัลโฟราเฟน)
 • โรสแมรี่มี Rosemarinic acid (โรสแมรินิคแอซิด)
 • แอปเปิ้ลมีสารประเภท Polyphenol (โพลีฟีนอล) เช่นกัน
 • อัลฟัลฟ่ามี Saponins (ซาโปนิน)
 • มะกอกมี Oleuropein (โอลีโรเปอิน)
 • เมล็ดองุ่นมี Proanthocyanidin (โปรแอนโธไซยานิดิน) หรือพีซีโอ (PCO : Procyanidolic Oligomers)
 • ขมิ้นมีสารสำคัญคือ Curcumin (เคอร์คิวมิน)
 • ผักโขมมีใยผัก วิตามินแร่ธาตุหลายชนิด

 

รายงานที่ว่าการรับประทานผักและผลไม้ สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมีมากมาย ซึ่งคิดว่ากลไกทั้งด้านที่ผักและผลไม้มีสารกากใยมาก ซึ่งจะช่วยทางด้านลดมะเร็งลำไส้ใหญ่ (อ้างอิงที่ 1 )

นอกจากนี้คือ กลไกทางด้านต้านอนุมูลอิสระจากสารไฟโตนิวเทรียนท์ ตัวอย่างรายงานวิจัยเรื่องลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งมีมากมาย รายงานแรกพบว่า ผักและผลไม้ลดความเสี่ยงต่อมะเร็งกระเพาะอาหารได้ถึง 5.5 เท่า ซึ่งรายงานนี้เป็นรายงานใหญ่ในการศึกษาแบบติดตามคนไข้ถึง 11,546 คน เป็นเวลา 25 ปี (อ้างอิงที่ 2)

ผักและผลไม้ลดความเสี่ยงต่อมะเร็งปอดก็มีรายงานเช่นกัน (อ้างอิงที่ 3) บางรายงานตรวจสอบชัดลงไปได้ถึงชนิดของผักด้วย เช่น พบว่าผักที่มีสีเหลือง เช่น แครอท พบว่าลดมะเร็งของปอดได้มากกว่าผักชนิดอื่นเป็นต้น (อ้างอิงที่ 4)

นอกจากนี้มีรายงานใหญ่ที่ติดตามการเป็นมะเร็งปอด 248 คน แต่ก็พบว่ากลุ่มที่มีการรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินเอ หรือ เบต้า-แคโรทีน จะสามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งปอดได้ (อ้างอิงที่ 5) การรับประทานผักและผลไม้ที่มี เบต้า-แคโรทีน วิตามินซี และวิตามิอี สูง สามารถที่จะลดอุบัติการณ์การเป็นมะเร็งเต้านมได้จริงในสตรีวัยเจริญพันธุ์ จากการติดตามคนไข้ 83,234 คน เป็นเวลา 14 ปี (อ้างอิงที่ 6)

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะลดความเสี่ยงได้ด้วยการรับประทานผักประเภทบร็อคโคลีและหัวผักกาด (อ้างอิงที่ 7) นอกจากนี้ผักและผลไม้ที่มีเบต้า-แคโรทีนสูง ก็มีผลต่อการลดอุบัติการณ์ของโรคหัวใจขาดเลือดได้จริง จากการวิจัยย้อนหลังในคนไข้ 4,802 คน ติดตามไป 4 ปี (อ้างอิงที่ 8)

การรับประทานผักและผลไม้ จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแท้จริงในผู้ที่ไม่สามารถจะรับประทานผักและผลไม้ได้ หรือรับประทานได้น้อย ปัจจุบันก็มีอาหารสุขภาพที่สกัดจากสารสำคัญจากผักและผลไม้ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้บริโภค

-20%
Original price was: 720 ฿.Current price is: 576 ฿.
-20%

ผลิตภัณฑ์ดูแลรูปร่าง

ไฟเบอรีน Giffarine Fiberine ใยอาหารชนิดเม็ด

Original price was: 240 ฿.Current price is: 192 ฿.
-20%

อาหารเสริมกิฟฟารีน

คลอโรฟิลล์ กิฟฟารีน

384 ฿480 ฿
-20%
Original price was: 180 ฿.Current price is: 144 ฿.

เอกสารอ้างอิง :

1.Relationship between the intake of high-fibre foods and energy and the risk of cancer of the large bowel and breast. Eur J Cancer Prev 1998;7 Suppl 2:S11-7:011-7.
2. Protective effect of fruits and vegetables on stomach cancer in a cohort of Swedish twins. Int J Cancer 1998;76(1):35-7.
3. Dietary factors and risk of lung cancer in never-smokers. Int J Cancer 1998;78(4):430-6.
4. Vegetable and fruit intake and the risk of lung cancer in women in Barcelona, Spain. Eur J Cancer 1997;33(8):1256-61.
5. Intake of vitamins E, C, and A and risk of lung cancer. The NHANES I epidemiologic followup study. First National Health and Nutrition Examination Survey. Am J Epidemiol 1997;146(3):231-43.
6. Dietary carotenoids and vitamins A, C, and E and risk of breast cancer. J Natl Cancer Inst 1999;91(6):547-56.
7. Fruit and vegetable intake and incidence of bladder cancer in a male prospective cohort. J Natl Cancer Inst 1999;91(7):605-13.
8. Dietary antioxidants and risk of myocardial infarction in the elderly: the Rotterdam Study. Am J Clin Nutr 1999;69(2):261-6.